Lệnh trừng phạt của Mỹ với Huawei gây ra những hệ lụy gì?

0
339
Lệnh trừng phạt của Mỹ lên Huawei
Lệnh trừng phạt của Mỹ lên Huawei

Cuộc chiến tranh lạnh công nghệ giữa hai nước lớn nhất thế giới sẽ đi đến đâu? đây là câu hỏi chung cho tất cả mọi người đang quan tâm đến quá trình xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Lệnh trừng phạt của Mỹ lên tập đoàn Hoa Vĩ của Trung Quốc đưa đến hệ lụy gì cho các công ty Mỹ cũng như thị trường toàn cầu?

Lệnh trừng phạt của Mỹ lên huawei
Lệnh trừng phạt của Mỹ lên huawei

Theo CNN lệnh trừng phạt của Mỹ lên Huawei có thể làm cho các công ty ở thung lũng Silicon mất đi nhiều tỷ đô la. Theo ước tính năm 2018, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và cũng chính là hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 toàn cầu này phải chi ra hơn 70 tỷ đô la để mua thiết bị từ 13.000 nhà cung cấp thiết bị. Trong đó, Huawei phải bỏ ra hơn 11 tỷ đô la để mua linh kiện và phần mềm từ các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Qualcomm, Foxconn, Intel, Microsoft, Google.

Dĩ nhiên, nhiều vị trí việc làm tại những công ty này sẽ có khả năng bị cắt giảm. Nhưng theo nhận định của giới phân tích, các hãng công nghệ Mỹ cần Huawei hơn là Huawei cần công nghệ Mỹ. Ví dụ như Qualcomm một công ty có trụ sở ở San diego có được doanh thu chủ yếu ở nhờ vào thị trường Trung Quốc.

google sẽ mất một khoảng lợi nhuận từ hợp đồng quảng cáo trên các mẫu điện thoại của Huawei
google sẽ mất một khoảng lợi nhuận từ hợp đồng quảng cáo trên các mẫu điện thoại của Huawei

Năm ngoái ⅔ của hãng doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc. Huawei hiện là một trong những khách hàng lớn nhất của Qualcomm, bên cạnh việc dừng cung cấp dịch vụ từ hệ điều hành Anjos, google sẽ mất một khoảng lợi nhuận từ hợp đồng quảng cáo trên các mẫu điện thoại của Huawei. Microsoft cũng bị ảnh hưởng không ít khi là đơn vị cung cấp hệ điều hành Windows mã mở cho nhiều mẫu máy của tập đoàn Trung Quốc.

Tuy nhiên Apple có thể tận dụng cơ hội này để giành lại vị trí sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới. Trong 3 tháng đầu năm nay, Huawei đã bán được 59 triệu chiếc điện thoại vượt xa mức gần 23 triệu máy của trái táo cắn dở.

Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của quả táo nhằm đáp trả lại lệnh trừng phạt này
Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của quả táo nhằm đáp trả lại lệnh trừng phạt này

Cộng đồng mạng Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của quả táo nhằm đáp trả lại lệnh trừng phạt này, nếu hứng trọn làn sóng tẩy chay hoặc lệnh nào đó từ chính phủ Trung Quốc thì số phận của Apple cũng không kém phần bi thảm so với Huawei.

Lệnh trừng phạt của Mỹ có thể làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu bởi vì các công ty lớn của nước hai vùng lãnh thổ khác không thể bán linh kiện cho Huawei khi sử dụng công nghệ Mỹ.

ông Nhậm Chính Phi nhà sáng lập kiêm chủ tịch Huawei cho biết chính phủ Mỹ đã đánh giá quá thấp năng lực của công ty ông
Ông Nhậm Chính Phi nhà sáng lập kiêm chủ tịch Huawei cho biết chính phủ Mỹ đã đánh giá quá thấp năng lực của công ty ông

Ví dụ Huawei sẽ không thể mua linh kiện từ các nhà cung ứng đến từ Đài Loan. Động thái này của Washington cũng có thể thúc đẩy Huawei tự phát triển phần mềm và sản xuất chip cho riêng mình nhằm giảm sự lệ thuộc vào công nghệ Mỹ. Trong buổi phỏng vấn trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ông Nhậm Chính Phi nhà sáng lập kiêm chủ tịch Huawei cho biết chính phủ Mỹ đã đánh giá quá thấp năng lực của công ty ông. Ông Nhậm cho biết Huawei thừa sức sản xuất ra những con chip tương tự như của Mỹ.

Huawei đã bỏ ra rất nhiều năm để chuẩn bị cho kịch bản này hãng công nghệ Trung Quốc được cho là đã tích trữ đủ chip và những thành phần linh kiện quan trọng khác để đủ duy trì hoạt động kinh doanh trong ít nhất 3 tháng, một khoảng thời gian đủ dài cho hãng tính toán những bước đi mới.

HiSilicon – một công ty con của Huawei cũng đang thiết kế những con chip riêng trong đó có bộ vi xử lý Kirin và chip mạng Balong.

Ngừng cung cấp thiết bị và phần mềm cho Huawei chính phủ Mỹ có thể sẽ thành công trong việc ngăn chặn tham vọng bành trướng ra thị trường toàn cầu của Huawei. Lệnh trừng phạt này sẽ làm đình trệ sự phát triển của mạng 5G vì Huawei hiện là hãng công nghệ tiên phong trong việc phổ biến công nghệ mạng tốc độ cao này và đây có lẽ là điều washington mong muốn. Để có thể phát triển mạng 5G tốt Huawei chắc chắn sẽ cần sự trợ giúp từ phía Mỹ.

Tin báo Mỹ cho rằng Huawei được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn và thiết bị của Huawei có thể làm gián điệp ở nước ngoài. Đây chính là lý do Washington thuyết phục các đồng minh thân thiết tẩy chay công nghệ 5G của Huawei.

Huawei hiện là hãng công nghệ tiên phong trong việc phổ biến công nghệ mạng tốc độ cao 5G
Huawei hiện là hãng công nghệ tiên phong trong việc phổ biến công nghệ mạng tốc độ cao 5G

CNN cho hay Huawei đã ký kết nhiều hợp đồng để phát triển mạng 5G trên toàn cầu bao gồm 25 hợp đồng ở Châu Âu và 10 hợp đồng ở Trung đông. Sắp tới đại gia công nghệ này sẽ phải đối mặt không ít khó khăn khi triển khai những dự án đã ký kết bởi lẽ hãng sẽ không có được những con chip hay phần mềm của các hãng công nghệ Mỹ

Theo khảo sát, hiện các công ty Mỹ chiếm ⅓ trên tổng số các nhà cung ứng thiết bị cho Huawei công ty này cũng là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới trực tiếp cạnh tranh với Samsung và Apple. Hơn nữa Huawei đang dẫn đầu về công nghệ mạng 5G. Huawei chiếm khoảng một phần ba thị trường thiết bị mạng Châu Âu, bỏ tất cả cơ sở hạ tầng của Huawei sẽ là sự lựa chọn gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho ngành viễn thông, khiến mạng 5G ở đây chậm trễ ít nhất là 18 tháng.

ông chủ của Huawei cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ không hề làm ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển mạng 5G cho hãng
ông chủ của Huawei cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ không hề làm ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển mạng 5G cho hãng

Tuy nhiên ông chủ của Huawei – Nhậm Chính Phi cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ không hề làm ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển mạng 5G cho hãng. Và cũng sẽ không có bất cứ công ty nào trên thế giới có thể bắt kịp Huawei trong lĩnh vực này trong vòng 2 – 3 năm tới.

Mặc dù lệnh trừng phạt của Mỹ đã quyết định lùi trong vòng 3 tháng song các chuyên gia vẫn cho rằng thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ có những thay đổi đáng kể trong vài năm tới và lẽ dĩ nhiên hệ lụy mà hai bên sẽ phải đương đầu là không hề nhỏ. Nếu Mỹ dùng đòn mạnh mẽ để tấn công vào Huawei thì các công ty của Mỹ cũng sẽ phải chịu đòn đau không kém.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here