Khuyến khích trẻ đọc sách: Cần sự chung tay giữa nhà trường và phụ huynh

0
262

Sự đồng hành của Phụ huynh trong việc xây dựng văn hoá đọc

Với quan điểm “Education starts at home” (Giáo dục bắt đầu từ gia đình), một trong những nguồn tạo cảm hứng học tập cho học sinh chính là gia đình. Thói quen đọc sách được hình thành từ khi trẻ còn nhỏ và chịu ảnh hướng lớn của cha mẹ. Bởi vậy Nhà trường cùng Phụ huynh cần chung tay trong việc tạo niềm đam mê và thói quen đọc sách cho học sinh.

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc kết hợp giữa gia đình và Nhà trường, hàng năm Hệ thống giáo dục Vinschool tổ chức tuần lễ “Phụ huynh đọc sách cùng con”. Trong hoạt động này, mỗi lớp sẽ dành những tiết đọc sách để phụ huynh tới chia sẻ về phương pháp đọc sách cũng như giới thiệu những đầu sách hay, bổ ích, phù hợp với lứa tuổi cho các con. Mang đến lớp học những câu chuyện thú vị xoay quanh cuốn sách, các bậc cha mẹ đã thổi một luồng không khí mới mẻ, hấp dẫn cho các tiết học của con tại trường. Điều này đồng thời cũng tạo động lực cho cha mẹ tích cực hơn trong việc chia sẻ về sách với con tại nhà.

Chị Phạm Hoài Việt, một phụ huynh khối 4 Trường Tiểu học Vinschool Times City mang đến lớp của con mình cuốn sách “Thời thơ ấu của các thiên tài – Những thiên tài từng đội sổ” của tác giả Hàn Quốc Sin Ueng Seop. Với cách kể chuyện dí dỏm, cả lớp đã có thật nhiều tràng cười sảng khoái khi được nghe về tuổi thơ của các nhà bác học vĩ đại như Thomas Edison, Isaac Newton… Khác với những thần đồng từ bé, Edison và Newton đã từng là những cậu bé học kém nhất lớp, nhưng nhờ nỗ lực, hai người sau này đã trở thành những nhà sáng chế, nhà khoa học lỗi lạc. Sau buổi chia sẻ về cuốn sách, các em học sinh có thêm động lực phấn đấu vì ước mơ của riêng mình.

Tổ chức các cuộc thi, phong trào thi đua trong Nhà trường nhằm lan toả văn hoá đọc

Xây dựng và phát triển văn hoá đọc đã trở thành một trong những chương trình trọng tâm của Vinschool nhằm rèn luyện năng lực tự học, giúp học sinh phát triển và mở rộng kiến thức. Dự án đọc sách được triển khai ở mọi cấp lớp, thư viện được trang bị sách và tư liệu đọc Tiếng Anh và Tiếng Việt phù hợp lứa tuổi.
Mỗi trường đều có những quy định riêng về danh mục sách phù hợp với từng cấp lớp dành cho học sinh. Mỗi tháng các em lại lập kế hoạch và đặt mục tiêu đọc sách cho mình, sau đó viết lại cảm nhận vào cuốn nhật ký đọc. Các em đã thể hiện sự sáng tạo của mình trong quyển nhật ký đọc dưới rất nhiều hình như vẽ sơ đồ tư duy về nội dung cuốn sách đã đọc, vẽ tranh khắc họa nhân vật, tóm tắt lại nội dung câu chuyện,… Các em được khuyến khích thể hiện sự sáng tạo và quan điểm cá nhân của mình, từ đó nuôi dưỡng dần tình yêu và hứng thú với việc đọc sách cũng như rèn luyện được nhiều kỹ năng tự đọc – tự học.

Bên cạnh các hoạt động đọc sách cá nhân, Nhà trường tổ chức các sân chơi nhằm khuyến khích niềm đam mê đọc sách như cuộc thi Điểm sách, Sáng tác bìa sách, Hoá thân cùng sách (đóng kịch)…

Hội sách Vinschool Book Fair đã trở thành hoạt động thường niên của Vinschool, nơi quy tụ các nhà sách uy tín với hàng chục nghìn đầu sách chất lượng dành cho học sinh và phụ huynh. Chương trình còn trở thành sân chơi cho học sinh thể hiện tinh thần chủ động, khả năng lãnh đạo, tham gia dẫn dắt các hoạt động.
Để lan tỏa và phát triển văn hóa đọc không đơn giản là câu chuyện ngắn hạn, mà là một hành trình bền bỉ, đòi hỏi sự kiên nhẫn và phối hợp của Nhà trường, Phụ huynh, đòi hỏi các hoạt động đa dạng và sáng tạo, cũng như tạo được văn hoá đọc sách trong học đường. Có như vậy thì văn hóa đọc và niềm đam mê đọc sách mới được nhân rộng và thực sự có kết quả tích cực đối với các em và cộng đồng.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here