Dòng sông Amazon có hai màu nước kết hợp của “Cafe sữa và đen đá”

0
424

Nước của hai dòng sông có sự kết hợp của hai màu, chúng hòa quyện nhưng không hòa tan, chúng có ranh giới, bạn tin không? Xin thưa rằng, đây hoàn toàn là sự thật. Con sông này là sự hòa hợp giữa hai con sông Negro và Amazon tạo nên hai mảng đen – nâu vàng riêng biệt mang đến nhiều bí ẩn về dòng sông có hai màu nước này ở Brazil.

Cuộc gặp gỡ định mệnh của dòng sông có hai màu nước ở Brazil

Sông Negro (sông Đen) cách Manaus về phía Tây của Brazil khoảng 10km. Con sông này  chảy dọc theo thành phố và hợp lưu với sông Amazon. Mặc cho hai dòng sông này hợp lưu suốt chiều dài khoảng 6km, nhưng màu sắc của chúng vẫn có sự phân biệt rõ ràng, chúng quyện vào nhau nhưng không hề hòa lẫn nhau.

Chắc không ai ngờ rằng, màu đen của sông Negro lại chảy song song cùng với màu vàng của dòng nước con sông Amazon. Hiện tượng này được người Brazil gọi là Encontro das Aguas hay được mến tặng gọi bằng cái tên mỹ miều thân thương hơn đó là Cuộc gặp gỡ của hai dòng nước.

Thật ra  hiện tượng này xảy ra ở nhiều con sông trên khắp cả nước, không riêng gì ở Brazil nhưng không có nơi nào lại gây được cảm xúc ấn tượng mạnh mẽ như ở đây, theo sự đánh giá của Amusing Planet.

Vì sao lại có sự hợp lưu giữa dòng sông có hai màu nước ở Brazil?

Robert Meade, chuyên gia từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, nhận định về Encontro das Aguas : “Xét về lượng nước, những gì chúng ta đang thấy ở đây là một lượng nước lớn hơn ít nhất hàng chục lần so với tổng lượng nước chảy xuống thác Niagara, Iguassu và Victoria”.

Sông Rio Negro được biết tới là nhánh lớn nhất của con sông Amazon, vinh dự được biết tới là con sông có nước màu đen nhất thế giới. Theo sự nghiên cứu của các nhà khoa học, màu sắc của con sông là do nồng độ axit có trong nước cao công với yếu tố hàm lượng phù sa ít chủ yếu là do cây rừng mục rữa nhuộm tối màu nước. Dù nước đen như mực, nhưng đây lại là dòng sông tự nhiên trong sạch nhất thế giới theo Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA). Do thượng nguồn từ  những ngọn đồi và rừng rậm ở Colombia, Rio Negro có ít trầm tích trong dòng chảy. Vào những ngày nắng ráo, tầm nhìn dưới dòng nước đen có thể xa tới 9km.

Nửa còn lại của hợp lưu là một sông nước trắng dài khoảng 1600km, Rio Solimões tạo thành nửa dòng hợp lưu sáng màu cafe sữa kiểu Pháp, nhờ lớp trầm tích chảy xuống từ dãy núi Andes, gồm cát, bùn, và phù sa.

Thực chất, hiện tượng này là do những khác biệt giữa hai dòng sông, về nhiệt  độ, tốc độ chảy và khối lượng riêng của nước. Dòng Rio Negro chảy với vận tốc khoảng 2km/h, nhiệt độ nước duy trì ở mức 28 độ C, trong khi đó dòng Rio Solimões lại chảy với vận tốc từ 4-6 km/h và nước ở khoảng 22 độ C.

Tại 6km phía hạ lưu, các xoáy nước tại sông Amazon cuối cùng cũng hòa lẫn được hai dòng sông khi chúng hợp nhất và trở thành sông Lower Amazon.

Cũng nhờ hiện tượng tự nhiên độc đáo này mà nơi đây trở thành điểm thu hút đông đảo du khách ở Manaus. Hàng chục công ty du lịch ở Manaus nhận cung cấp các chuyến đi thuyền. Thời gian tốt nhất  để đi du lịch là từ giữa tháng 1 và tháng 7, khi các con sông nhiều nước nhất.

Du khách khi ghé thăm Manaus có thể mua tour nửa ngày khám phá hợp lưu Encontro das Aguas cùng nhiều điểm đến khác như Tòa thị chính Manaus, chợ truyền thống và Nhà hát Opera Amazonas…

Theo lịch trình tour, du khách ngồi thuyền cao tốc đi dọc dòng sông Amazon để chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú trên, khám phá làng nổi, và gặp cá heo nước ngọt nếu may mắn.

Tới Brazil thì bạn hãy ghé thăm con sông có 2 màu nước đầy ấn tượng, kì lạ này ắt hẳn sẽ mang tới cho bạn nhiều trải nghiệm cực kì thú vị. Rất khó có thể thấy có con sông mang trong mình những điều kỳ bí và mới lạ này. Cuộc sống này đầy những điều bí ẩn, hãy xách balo lên và đi trải nghiệm thế giới xung quanh để có thể mở mang tầm mắt và để hiểu biết về thế giới tự nhiên hơn.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here