Cộng đồng Vinhomes khơi gợi cảm hứng đọc sách ở trẻ nhỏ?

0
342

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng việc đọc sách ngay từ nhỏ giúp trẻ có năng lực nhận thức, tư duy phát triển đồng thời là yếu tố cần thiết cho sự thành công sau này của trẻ. Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, trong có có Việt Nam, xu hướng ít đọc sách, lười đọc đang trở thành một vấn đề nhức nhối. Theo con số thống kê của Tổ chức NOP World Culture Score, người Việt Nam chỉ đọc trung bình mỗi năm 0,8 quyển sách.

Vậy làm thế nào để văn hóa đọc của con cái được hình thành, phát triển? Để giúp các cha mẹ nuôi dưỡng tình yêu sách ở trẻ, cư dân cộng đồng Vinhomes xin được giới thiệu một số các típ nho nhỏ sau. Hãy cùng khám phá ở bài viết dưới đây nhé!

  1. Cha mẹ làm gương cho con

Trẻ thích hành động theo bố mẹ và làm những việc mà các bé quan sát được từ bố hoặc mẹ mỗi ngày. Trẻ chưa thể tự mình ham thích đọc sách, cha mẹ nên kích thích sự hiếu kỳ của trẻ bằng việc có thói quen đọc sách khi bên cạnh con để con nhỏ noi theo.

Chuyên gia tâm lý khuyên cha mẹ nên tạo cho con thói quen đọc sách từ nhỏ: chúng ta nên kể chuyện cho trẻ nghe ngay từ khi mới lọt lòng. Việc kể chuyện cho trẻ nghe không chỉ tạo thói quen cho trẻ mà còn mang lại những lợi ích trong việc phát triển trí não, khơi gợi trí tưởng tượng cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp cho trẻ. Từ đó kích thích trẻ yêu mến những quyển sách hơn.

2.Đọc sách cùng trẻ và giúp trẻ trải nghiệm thực tế với sách

Để tránh việc con nghe đọc thụ động, cha mẹ hãy giúp con có tương tác với sách, đọc một cách năng động hơn. Đối với trẻ nhỏ nhất, có thể chỉ đơn giản là nhờ trẻ lật trang giấy. Đối với các bé lớn hơn, có thể dừng lại giữa câu chuyện và hỏi con xem nhân vật chính có thể đang cảm thấy như thế nào, hay con nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu mạch truyện đi theo hướng khác…Nhờ vậy, trẻ sẽ được kích thích trí tưởng tượng, năng lực tư duy, phán đoán của mình.

Ngoài ra, bố mẹ có thể cho trẻ xem một bộ phim nói về quyển sách bé mới đọc. Nhìn thấy các nhân vật yêu thích xuất hiện trên màn hình có thể giúp trẻ thấy thích thú, ham muốn học hỏi hơn.

3.Đừng để trẻ xem việc đọc là một hình phạt, bị ép buộc

Các cha mẹ không nên ép buộc con đọc khi trẻ không thoải mái hay chưa sẵn sàng, nếu không, trẻ sẽ sợ hãi và tìm cách tránh né. Nếu thấy con đọc sách một cách miễn cưỡng, hãy tìm hiểu tại sao con lại không thích đọc sách. Nếu trẻ gặp khó khăn về từ ngữ, hãy tìm một vài quyển sách có từ ngữ phù hợp với khả năng đọc của trẻ để giúp trẻ tự tin nhận diện những từ mà trẻ biết. Rồi sau đó bố mẹ dần dần có thể chuyển sang sách có mức độ đọc khó hơn.

4. Xây dựng một thư viện nhỏ tại nhà

Sau một quá trình xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ thì bạn nên bắt đầu thu thập các mẫu sách để tạo dựng một “thư viện mini” trong phòng của bé. Hãy thiết kế một không gian để trẻ thích thú và nuôi dưỡng niềm đam mê của trẻ khi đọc sách. Tùy theo độ tuổi của con trẻ để sắm những bộ sách phù hợp nhất. Ví dụ:

  • Trẻ từ 1-5 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ phát triển mạnh về trí tưởng tượng nên hãy trang bị cho bé những mẩu truyện tranh và truyện cổ tích.
  • Trẻ từ 6-12 tuổi: Trẻ bắt đầu khám phá cuộc sống xung quanh vì thế hãy cho bé đọc những quyển sách về khoa học cơ bản về các hiện tượng thiên nhiên hay những mẩu truyện trinh thám để kích thích tư duy logic.
  • Từ 12 trở lên: Trang bị những cuốn sách khoa học phổ thông, những cuốn sách về cuộc sống gia đình đồng thời phát minh sáng chế, giải thích những hiện tượng của vạn vật xung quanh.

Theo tapchivin.com

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here